Hoạt động ban ngành

Cập nhật lúc : 11:06 16/07/2020

Vai trò của tín dụng chính sách xã hội với nông thôn mới và giảm nghèo

Sáng ngày 15/7/2020, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tham dự, chỉ đạo và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí là lãnh đạo Đảng, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Thiên Định, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau khi Chỉ thị 40-CT/TW được ban hành, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã thường xuyên thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Đến nay, 100% cấp ủy Đảng, chính quyền đã có văn bản chỉ đạo, lãnh đạo công tác tín dụng chính sách xã hội phù hợp với tình hình địa phương, chủ động bố trí ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), gắn việc huy động và sử dụng nguồn vốn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, an ninh quốc phòng; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, giảm nghèo bền vững vẫn là một thách thức lớn trong bối cảnh hội nhập nhanh và sâu rộng đang làm giãn khoảng cách thu nhập giàu nghèo. Tái nghèo luôn rình rập bởi thiên tai, lũ lụt. Nguồn vốn ngân sách Trung ương dành cho giảm nghèo đã được Đảng, Quốc hội và Chính phủ ưu tiên dành nguồn lực nhưng còn hữu hạn so với nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Xuất phát từ tình hình thực tế, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tham mưu, đề xuất với Ban Bí thư ban hành kết luận nhằm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được; đồng thời đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện hoạt động tín dụng chính sách thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng CSXH; quan tâm công tác điều tra, xác định đối tượng được vay vốn, phối hợp tập huấn đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người vay sử dụng vốn hiệu quả. Tập trung nâng cao hơn nữa năng lực và hiệu quả hoạt động của NHCSXH; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ NHCSXH. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện để NHCSXH hoàn thành nhiệm vụ…

Dịp này, 22 tập thể và cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị 40; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng bằng khen cho 25 tập thể và cá nhân; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen cho 60 tổ trưởng tổ tiết kiệm, vay vốn.

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn

Số lượt xem : 136

Chưa có bình luận nào cho bài viết này