Hoạt động ban ngành

Cập nhật lúc : 09:58 21/04/2020

Tăng cường công tác giảm nghèo để hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,5%, tương ứng giảm 1.480 hộ nghèo so với năm 2019. Trong tình hình dịch bệnh, sản xuất kinh doanh khó khăn, khả năng chỉ tiêu này sẽ rất khó đạt. Vì vậy các cấp các ngành cà địa phương cần có nhiều giải pháp cụ thể và quyết liệt trong tổ chức thực hiện đê hoiànm thành mục tiêu đề ra.

 Ngay từ đầu năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; đồng thời cải thiện đời sống, tăng thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản.Trong đó có kế hoạch phân công các đơn vị, ban, ngành trợ giúp 19 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25%; kế hoạch xoá nghèo cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với mức hỗ trợ cho các hộ nghèo này theo quy định. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có khoảng 340 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công sẽ được tập trung hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2020.

Tại các thôn, bản thuộc huyện miền núi, ngành sẽ phối hợp và đưa ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho lao động với chính quyền địa phương, xem đây là tiêu chí để đánh giá, xếp hạng thực hiện xây dựng nông thôn mới. 

Cùng với đảm bảo cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, công tác hỗ trợ về nhà ở cũng được lồng ghép thực hiện tích cực thông qua vận động, kêu gọi từ các nguồn lực để xoá nhà tạm, cải thiện nhà ở kiên cố cho hộ nghèo.

Tuy nhiên, mới chỉ qua 1 tháng đầu năm 2020 và kéo dài cho đến nay, dịch COVID-19 đã làm trở ngại nhiều kế hoạch, hoạt động cũng như gây đảo lộn đời sống sản xuất của rất nhiều người dân, doanh nghiệp, trong đó, có những hộ nghèo, cận nghèo.

Một cán bộ chính sách cấp huyện cho rằng, nếu dịch kéo dài, không chỉ không thể giảm hoặc giữ vững tỷ lệ hộ nghèo mà nguy cơ xuất hiện số hộ nghèo mới rất dễ xảy ra.

Hộ gia đình bà Đặng Thị Lan, ở phường Hương Chữ, TX. Hương Trà theo kế hoạch sẽ được xếp vào diện thoát nghèo trong năm nay. Thế nhưng, gần tròn 3 tháng nay, bà không thể kiếm ra được đồng lời nào từ vốn vay hỗ trợ qua kênh hội phụ nữ phường.

Ôm số tiền 15 triệu đồng được giải ngân dự định đầu tư tái chăn nuôi, giờ bà Lan đang "tiến thoái lưỡng nan". Nếu bỏ vốn ra nuôi chẳng biết bán cho ai trong khi nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu nông sản.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh, xã Phong An (Phong Điền) theo dự định sẽ đi lao động ở Hàn Quốc vào tháng 3. Nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thủ tục xuất cảnh của anh phải tạm hoãn. Thuộc diện hộ nghèo, ba mẹ và vợ anh Vĩnh chỉ trông cậy vào con đường đi làm việc ở nước ngoài của anh mới giúp gia đình thoát nghèo bền vững và vươn lên khá giả.

Năm 2020, tổng nguồn vốn Trung ương phân bổ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh là 81,373 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào thực hiện các dự án thành phần như: Chương trình 30a; Chương trình 135; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và 135; truyền thông và giảm nghèo về thông tin...

Quan điểm của địa phương trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững chính là "trao cần câu" cho người nghèo. Để làm tốt điều này, không chỉ hiện nay mà trong suốt những năm qua, các địa phương, ban, ngành đã tạo điều kiện cho nhiều người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn và được định hướng cách làm ăn, sản xuất nông lâm ngư nghiệp.

Bà Nguyễn Thị The, ở xã Phong Chương (Phong Điền) từng là hộ nghèo suốt hơn mười mấy năm vừa được thoát nghèo năm 2019. Được tạo điều kiện cấp đất sản xuất và hỗ trợ vốn vay, bà The đã tham gia lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh gà, lợn và lớp kỹ thuật trồng ném, gia đình bà cơ bản thu được hiệu quả trong tăng gia sản xuất, cho thu nhập tạm ổn.

Theo đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Thừa Thiên Huế chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", việc trước tiên là phải giải quyết ổn định công ăn việc làm cho các đối tượng nghèo. Ngoài tạo điều kiện dạy nghề, học nghề, ngành đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và ngoài nước để giới thiệu, cung cấp nguồn lao động, nhất là ưu tiên cho lao động nghèo, lao động nông thôn.

CTV- sở LĐTBXH

Số lượt xem : 320

Chưa có bình luận nào cho bài viết này