Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ tư, 17/08/2022

79
+ aa -

Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 06:55 24/06/2022
Phát huy vai trò của Trưởng họ, trưởng tộc trong xây dựng nông thôn mới
Sáng 23/6,Thường trức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã tổ chữc Hội nghị Trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.Tham dự có đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Chí Tài, UVTVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các tổ chức chính trị xã hội, các sở, ban, ban, ngành; Thường trực các huyện ủy, thị ủy, Thành ủy Huế. Và 180 là trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín đại diện cho các họ tộc của tỉnh.

 

Trong thời gian qua, các trưởng tộc, trưởng họ, người có uy tín tiêu biểu trên địa bản tỉnh đã phát huy tốt vai trò là cầu nối quan trọng giữ cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Thật sự là những tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh, giảm nghèo bền vững, công tác bảo tồn văn hoá truyền thống của các dân tộc, phong trào hiếu học; là những hạt nhân của sự đoàn kết, tham gia thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã có nhiều dòng tộc, dòng họ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động con cháu ủng hộ tiền của, nhân lực để bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, xây dựng các thiết chế văn hóa… Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh được triển khai và lan tỏa sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tại hội nghị đại diện các trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín trao đổi các mô hình, cách làm mới có hiệu quả; cũng như đề xuất các kiến nghị, bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò của trưởng tộc, trưởng họ và người có uy tín ngày càng quan trọng trong giữ gìn bản sắc văn hóa Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung, đặc biệt trong tiến trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Mỗi trưởng họ, trưởng tộc và những người có uy tín cần phải ý thức được mình là đầu mối quan trọng giữa cấp ủy chính quyền và con cháu trong dòng tộc. Mỗi dòng tộc mạnh là xã hội mạnh. Việc giữ gìn nền nếp gia phong, đạo đức gia tộc là việc làm hết sức quan trọng, tạo nền tảng để xây dựng các thiết chế làng xã tốt hơn.

Việc lễ việc nghĩa, truyền thống thăm viếng nhau trong gia đình và họ tộc, thờ phụng tổ tiên ông bà cha mẹ là những truyền thống văn hóa tốt đẹp có từ lâu đời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, trước những tác động bên ngoài của xã hội, công nghệ thông tin đã ảnh hưởng không nhỏ tới thế hệ con cháu. Vì vậy việc giữ gìn văn hóa để bồi đắp đạo đức, nếp sống, tưởng nhớ cội nguồn để biết ơn tổ tiên, quê hương đất nước là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý các trưởng tộc, trưởng họ cần quan tâm đến chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh; việc giảm nghèo trong dòng họ là mục tiêu quan trọng của từng họ tộc, từng gia đình. Phát động phong trào “Dòng họ không có ma túy”, “Phấn đấu dòng tộc không có hộ nghèo”. Đồng chí mong muốn mỗi họ tộc khuyến khích con cháu có tinh thần tự lập, không ỉ lại, tự mình vươn lên làm giàu chính đáng để xây dựng phát triển quê hương. Đồng thời, tin tưởng và mong muốn trưởng họ, trưởng tộc và những người có uy tín luôn phải gương mẫu, tiên phong cho con cháu và cộng đồng trong mọi hoạt động xã hội từ công việc đến nếp sống hằng ngày, gương mẫu trong phong trào bảo vệ môi trường; phải là nguồn cảm hứng cho các thế hệ noi theo. Ngoài việc chăm lo cho nhà thờ, thăm viếng… làm sao cho những giá trị họ tộc có sức lan tỏa trong xã hội, sức sống của dòng họ mình lan tỏa trong các dòng họ khác; các họ tộc cùng nhau góp sức tạo nhiều phong trào có ý nghĩa trong xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế.

Tinhuytthue.vn