Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ bảy, 01/10/2022

86
+ aa -

Tin tức & Sự kiện

Cập nhật lúc : 17:24 23/12/2021
Thừa Thiên Huế hướng đến nền nông nghiệp bền vững
Chiều ngày 21/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đại diện của FAO tại Việt Nam về phát triển nông nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới. Đại diện FAO tại Việt Nam có Ông Rémi Nono Womdim cùng Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh tham gia buổi làm việc với tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, trong những năm qua, ngành nông nghiệp Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như Nông nghiệp tuy có tăng trưởng, nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh chưa cao. Bảo quản, chế biến sau thu hoạch chưa phát triển. Sản phẩm chưa có thương hiệu; Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn ít. Đặc biệt, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cao trong sản xuất chưa nhiều, nông nghiệp hữu cơ được quan tâm phát triển nhưng hiệu quả chưa cao.

Để nông nghiệp Thừa Thiên Huế phát triển bền vững cần thiết phải đổi mới cơ chế, chính sách, trọng tâm là chính sách đất đai; tổ chức lại sản xuất, phát triển và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ tiên tiến và công nghệ cao là các khâu đột phá, then chốt. Quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, ứng dụng công nghệ sinh học… để phát triển nông nghiệp Thừa Thiên Huế theo hướng an toàn, thích ứng và bảo vệ môi trường.

Thông qua buổi làm việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Tổ chức FAO, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cùng đồng hành và hiến kế cho tỉnh Thừa Thiên Huế tìm ra những giải pháp thích hợp giúp ngành nông nghiệp của tỉnh có những bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững hơn trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của cả nước, cũng như trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Đồng thời cho biết rằng, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã có những quan tâm, hỗ trợ địa phương về công tác chuyên môn lẫn nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động khuyến nông. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hợp tác với tỉnh để phát triển các hoạt động khuyến nông tập trung vào các chương trình nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của tỉnh, các tiến bộ kỹ thuật mới đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về công nghệ sinh học, phương pháp canh tác mới, cơ giới hóa; thiết lập các Tổ khuyến nông cộng đồng tại Huế để phát triển nghề trồng rừng gỗ lớn; liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Ông Rémi Nono Womdim, Đại diện FAO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh nhà trong thời gian qua, đặc biệt là phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, quản lý lý tài nguyên thiên nhiên. Tổ chức FAO và Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ nghiên cứu có những hợp tác với tỉnh để hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch; hỗ trợ quan hệ mở rộng thị trường và hỗ trợ các hoạt động hướng dẫn về an toàn sinh học trong chăn nuôi.; hỗ trợ, tập huấn đến tận người dân.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

.