In trang

Lắp đặt máy cấp nước lọc miễn phí tại 2 huyện miền núi
Cập nhật lúc : 09:13 08/01/2021

Ngày 7/1, Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) hoàn thành lắp đặt 2 máy lọc nước Skyhydrant, vận hành, cấp nước miễn phí cho người dân tại 2 điểm cấp nước của Trường mầm non Hương Lâm và Hồng Trung (huyện A Lưới).

Trước đó, Công ty đã tiến hành lắp đặt và cấp nước miễn phí cho người dân tại 3 điểm cấp nước Trường Tiểu học Thượng Long, Hương Giang, Thượng Quảng (huyện Nam Đông).

Năm máy lọc nước Skyhydrant trên có tổng trị giá gần 400 triệu đồng, trong đó Hiệp hội Nước Úc hỗ trợ 250 triệu đồng và chi phí thiết bị, nhân công lắp đặt của HueWACO là 150 triệu đồng nhằm giúp đỡ cho người dân các xã khó khăn, chịu ảnh hưởng của bão lụt tại hai huyện miền núi của tỉnh. HueWACO đã khảo sát địa điểm thu nước và nghiên cứu lắp đặt bổ sung các thiết bị cần thiết để đảm bảo cấp nước cho người dân. Sự hỗ trợ này sẽ góp phần tạm thời giúp người dân giải quyết nhu cầu về nước sạch.

Theo ông Trương Công Hân - Tổng Giám đốc HueWACO, đây chỉ là giải pháp tạm thời nhằm cấp nước cho người dân bởi hiện tỷ lệ cấp nước sạch tại 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới vẫn rất thấp (A Lưới 63%, Nam Đông 48%). Để đảm bảo 100% dân số trên toàn tỉnh sẽ được sử dụng nước sạch vào năm 2022 như ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, ngoài sớm bố trí đủ vốn thực hiện các DA đầu tư công trung hạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư gần 134 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách hơn 99 tỷ đồng (gần 74%), vốn HueWACO hơn 34,9 tỷ đồng (hơn 26%), nâng tỷ lệ người dùng nước sạch lên 95%, thì tỉnh cần bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư công thêm 198 tỷ đồng (vốn ngân sách 144 tỷ đồng) để nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước, trong đó riêng khu vực A Lưới cần thêm khoảng 103 tỷ đồng (vốn ngân sách 91 tỷ đồng).

Hoàng Loan -CTV