Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ sáu, 21/06/2024

2454
+ aa -

Nhà nông cần biết

Cập nhật lúc : 14:07 26/06/2018
Giống lúa mới cho vùng đất phèn
Vụ đông xuân vừa qua, nông dân HTX An Xuân (Quảng An, Quảng Điền), lần đầu tiên đưa vào gieo sạ giống lúa KH1 trên vùng đất phèn (có độ PH cao), năng suất, sản lượng thu được vượt ngoài mong đợi.

Là vùng đất trũng, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp thuộc HTX An Xuân bị nhiễm phèn, mặn khá cao, việc phát triển cây lúa gặp nhiều khó khăn. Lúa thường mắc nhiều loại sâu bệnh, năng suất không cao, so với các vùng trồng lúa lân cận thì chỉ đạt ở mức trung bình.

Vụ đông xuân 2017-2018, bà con nông dân HTX An Xuân mạnh dạn thay đổi giống lúa mới đưa vào gieo sạ thử nghiệm giống KH1 thay cho các loại giống cũ như Khang Dân, HT1, B4... với mong muốn tìm ra được loại giống thích nghi được với thổ nhưỡng nơi đây, chống chịu được sâu bệnh và cho năng suất cao.

“Trước đây, gia đình tôi gieo sạ giống Khang Dân, do điều kiện đất chua phèn nên cây lúa phát triển cằn cõi, mắc nhiều sâu bệnh, sản lượng lúa thu được không cao nên lãi không mấy. Khi gặp thời tiết “nghịch” thì nhiều năm mất mùa phải nợ lại tiền HTX. Vụ đông xuân vừa qua, gia đình gieo sạ hơn 1 mẫu giống KH1, sản lượng thu được là gần 4 tấn lúa, trừ chi phí vật tư nông nghiệp, lãi gần 20 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Hạnh (48 tuổi) một nông dân chia sẻ.

Ông Trần Quang Hồng, Giám đốc HTXNN An Xuân thông tin, KH1 là giống lúa thuần do Công ty CP Giống cây trồng& Vật nuôi tỉnh chọn tạo, với đặc tính chống đổ ngã rất tốt, chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh khá, chịu thâm canh, phạm vi thích ứng rộng.

Vụ đông xuân 2017 -2018, HTXNN An Xuân đưa giống KH1 vào gieo sạ với diện tích 32 ha, chủ yếu là những khu vực ven phá có thổ nhưỡng bị nhiễm phèn nhiễm mặn. So với vụ đông xuân các năm trước thì vụ đông xuân năm nay bà con nông dân được mùa lại được giá.

Cụ thể, với giống lúa cũ như Khang Dân thì năng suất thu được mỗi vụ chỉ khoảng 60-65 tạ/ha (nếu được mùa), còn đối với KH1 năng suất thu được trong vụ vừa rồi đạt 77,5 tạ/ha; bên cạnh đó, giá lúa thu mua đối với KH1 là 6.200đ/kg, cao hơn rất nhiều so với Khang Dân. Trong vụ hè thu này, HTX đã cho gieo sạ giống KH1 với diện tích tương đương với diện tích gieo sạ ở vụ đông xuân vừa qua.

Giống lúa KH1 không còn xa lạ với nông dân, đã được đưa vào gieo sạ ở nhiều vùng đất nông nghiệp khác nhau và đều cho năng suất chất lượng đạt tiêu chuẩn mà nhà cung ứng đặt ra. Nhưng đây là lần đầu tiên giống lúa KH1 được đưa vào thử nghiệm gieo sạ và thành công trên đất chua phèn nhiễm mặn. Đây có thể xem thành công trong việc lai tạo giống lúa thích nghi với vùng đất chua phèn nhiễm mặn, và mở ra hy vọng cho bà con nông dân HTXNN An Xuân và những vùng lân cận tiếp tục “thắng lợi” trong vụ hè thu sắp tới.

Hoang Loan (CTV)