Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 10:19 11/05/2021

Phong Điền nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, Tỉnh và sự tham gia đóng góp của người dân, hàng trăm công trình Nông thôn mới (NTM) đã được xây dựng, đưa vào sử dụng, khai thác, phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân, làm đổi thay diện mạo nông thôn ở huyện Phong Điền góp phần quan trọng để sớm xây dựng huyện sớm trở thành Thị xã.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua, xã Phong An đã đầu tư nhiều công trình phục vụ dân sinh, như: Trường học, đường giao thông, nhà văn hóa, hệ thống điện chiếu sáng, kênh mương nội đồng... Qua đó, nâng cao mức độ thụ hưởng điều kiện sống, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất cho người dân nông thôn. Toàn xã Phong An hiện có 6 Nhà văn hóa được xây mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân; 5 trường học từ mầm non đến THCS được đầu tư khang trang, đồng bộ; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An huyện Phong Điền cho biết: “Từ nguồn lực ngân sách và xã hội hóa, xã đã nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường trục xã, liên xã. 100% tuyến đường trục xã có hệ thống điện chiếu sáng bằng đèn cao áp Led. Các tuyến đường ngõ xóm cơ bản có hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh, hoa ven đường, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện đã tạo nên thế mạnh cho địa phương trong việc phát triển thương mại, dịch vụ, giao lưu kinh tế, văn hóa, tiêu thụ sản phẩm”.

Chương trình xây dựng NTM đã phát huy hiệu quả rõ nét, làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn của huyện Phong Điền. Các địa phương đã và đang chủ động phát huy nội lực, đa dạng hóa các nguồn lực, không ngừng cải thiện tiêu chí về cơ sở hạ tầng, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nông thôn. Nhà văn hóa thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn là một trong những công trình có ý nghĩa của xã, thôn. Năm 2014, công trình được hoàn thành, kinh phí đầu tư hơn 650 triệu đồng. Với tổng diện tích hơn 200m2, hạ tầng khang trang, khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp, công trình là địa điểm sinh hoạt văn hóa tập trung được người dân thôn Hiền Sĩ mong chờ nhiều năm. Ông Hoàng Túc, Bí thư Chi bộ thôn Hiền Sĩ xã Phong Sơn phấn khởi cho biết: “Công trình Nhà văn hóa có ý nghĩa rất lớn đối với người dân trong thôn. Nhà văn hóa được xây dựng mới, khang trang, rộng rãi thuận lợi cho các cháu học sinh vui chơi, sinh hoạt hè; các cuộc họp, hội nghị, sự kiện đông người được tổ chức đông đủ hơn”.


Công trình xây dựng cổng trường và hàng rào tại trường tiểu học Tây Bắc Hiền xã Phong Hiền có nguồn đóng góp xã hội hóa

Trong những năm gần đây, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM và các nguồn huy động, lồng ghép, xã Phong Mỹ đã nhựa hóa 19km đường trục xã, liên xã; bê tông hóa và cứng hóa 36,5km đường trục thôn, liên thôn (trong đó có 20,8km bê tông hóa và 15,7km cứng hóa); đã bê tông hóa và cứng hóa 10,1km đường ngõ xóm; đã cứng hóa 52,9km đường nội đồng và đường lâm sinh, đảm bảo cho giao thông đi lại của người dân; hệ thống điện nông thôn cơ bản đạt yêu cầu, hiện toàn xã có 13 trạm biến áp cung cấp điện cho toàn xã, mức độ đáp ứng yêu cầu về điện cho sinh đạt 98%. Toàn xã hiện có 11/11 thôn, bản có Nhà văn hóa, trong đó có 10 nhà kiên cố; có 4/5 trường học đạt chuẩn. Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã Phong Mỹ đã đầu tư xây dựng 1 chợ với 100 lô đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân trên địa bàn....Hạ tầng cơ sở vật chất được hoàn thiện tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trên địa bàn xã Phong Mỹ hiện có nhiều mô hình phát triển kinh tế phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao, như mô hình ươm cây giống lâm nghiệp; chăn nuôi bò Lai sin và đàn lợn F1; nuôi gà thảo dược; trồng sắn công nghiệp; cải tạo vườn tạp...


Mô hình nuôi bò mang lại thu nhập cao của người dân xã Phong Hiền

Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ Nguyễn Hữu Chung chia sẻ: “Một trong những điểm sáng của xã khi bước vào xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những nhiệm vụ then chốt, tạo nên sự phát triển bền vững. Để xây dựng NTM đạt hiệu quả, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy được nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Với những con đường khang trang, các ngôi cao tầng mọc lên, những tuyến đường, ngõ “xanh - sạch - đẹp”; các tuyến đường trục xã cũng như đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa mới thấy cuộc sống của bà con Nhân dân nơi đây đã đổi thay”.

Đồng chí Đoàn Kỳ Côi - Phó Bí thư Thường Huyện ủy Phong Điền cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Phong Điền luôn tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu trong xây dựng NTM. Đồng thời đưa ra mục tiêu, tiêu chí cụ thể, như: kiên cố hóa kênh mương, đường nội thôn, liên thôn; xây dựng các thiết chế văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu về xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cảnh quan, đường làng ngõ xóm sạch đẹp... Nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc, chung tay của nhân dân. Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phong Điền đã đạt được những kết quả quan trọng, bộ mặt nông thôn ở các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội đã được đầu tư cơ bản khá đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân. Với tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM sau 10 năm hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn lồng ghép các chương trình dự án từ ngân sách Trung ương, Tỉnh hơn 767 tỷ đồng, huy động từ nhân dân gần 124 tỷ đồng, hiến  851.545 m2 đất các loại, hơn 145.000 ngày công. Hiện nay toàn huyện đã có 9 xã đạt chuẩn NTM, năm 2021 huyện sẽ tập trung nguồn lực và xã hội hóa để phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn NTM là Phong Bình, Phong Xuân, Điền Hương ”.

Chương trình xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước, trong đó chính người dân là chủ thể. Việc huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới đã góp phần lớn tạo động lực giúp các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phong Điền quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, từ đó xây dựng huyện Phong Điền sớm trở thành Thị xã góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Số lượt xem : 302

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

(*)