Nông thôn mới Thừa Thiên Huế

Thứ hai, 15/07/2024

314
+ aa -

Hoạt động các địa phương

Cập nhật lúc : 21:17 16/04/2023
Phú Lộc phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ xây dựng NTM
Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, huyện Phú Lộc đang có những bước đi đúng hướng với mục tiêu này.

Nhiều mô hình mới hiệu quả

 Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, ông Nguyễn Văn Thông thông tin, đến nay huyện Phú Lộc đã xây dựng kế hoạch đầu tư hoàn thiện, nâng cấp bốn sản phẩm OCOP gồm dầu lạc hữu cơ Mỹ Hải, dưa lưới Vinh Hưng, mỳ chay Phù Chúc OMANY và sản phẩm du lịch Suối Tiên. Trong đó đã tiến hành giải ngân hỗ trợ nâng cấp hai sản phẩm dầu lạc hữu cơ Mỹ Á, dưa lưới Vinh Hưng. Riêng hai sản phẩm còn lại chưa được giải ngân do chờ quyết định của tỉnh.

Năm qua, nhiều mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ phục vụ xây dựng NTM được triển khai có hiệu quả. Trong đó phải kể đến mô hình sản xuất lúa chất lượng cao với giống lúa HG12, quy mô 160ha cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, giá bán cao. Hợp tác xã An Nong 2 liên kết với Công ty CP Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh sản xuất thử nghiệm 60ha lúa giống HG244 có triển vọng, cho năng suất cao 65-70 tạ/ha. Mô hình trồng măng tây cao cấp với 1,25ha tại các xã Lộc Tiến, Lộc Thủy, Lộc Điền hiện đang phát triển tốt. Mô hình trồng cam, quýt với 4ha ở các xã Lộc Thủy, Lộc Bổn đang phát triển tốt, giúp bà con nông dân cải tạo vườn tạp.

Đáng kể đến là mô hình hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực vật trên lúa bằng máy bay không người lái tại 6 hợp tác xã: An Nong 1, Bắc Sơn, Nam Sơn, Đại Thành, Thủy An, Mỹ Hải, quy mô gần 220ha. Mô hình này nhằm đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giải phóng sức lao động, giảm nguy cơ độc hại cho người dân. Ngành nông nghiệp huyện còn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất nhiễm chua phèn với diện tích 10ha tại Hợp tác xã Đại Thành...

Một số địa phương mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện cảnh quan, môi trường, hình thành các điểm dịch vụ du lịch cộng đồng ở khu vực nông thôn. Đáng kể đến là Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, thác Nhị Hồ, Khe Su - Lộc Trì, Bàu Ghè - Lộc Tiến, Suối Tiên - Lộc Thủy... Các điểm du lịch trên từng bước hình thành, tạo ấn tượng tốt với du khách. Trong đó, du lịch Suối Tiên đang hoàn tất hồ sơ đăng ký tham gia sản phẩm OCOP.

Cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc đang tập trung triển khai mô hình điểm “Xã thông minh” tại Vinh Hưng, bước đầu có những kết quả khá tích cực. Tại địa phương này đã lắp đặt trang, thiết bị, chuyển giao các phần mềm dùng chung đến UBND xã, đã và đang áp dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung vào trong hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền. Hầu hết các văn bản đều được ký số và luân chuyển trên hệ thống mạng, góp phần xử lý nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, kiểm soát công việc và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành. 100% thủ tục hành chính được số hóa và hầu hết cán bộ, công chức đều được trang bị máy vi tính và tương tác công vụ qua môi trường mạng. 6 cụm camera được thiết lập tại các điểm trọng yếu nhằm giám sát phục vụ quản lý an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Xã Vinh Hưng phối hợp xây dựng thử nghiệm trang thông tin tổng hợp cấp xã, làm tiền đề cho chuyển đổi số, xây dựng xã thông minh.

Nhân rộng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Huyện Phú Lộc phấn đấu trong năm 2023 có thêm hai xã đạt chuẩn NTM  là Lộc Thủy, Giang Hải; hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Lộc An, Lộc Trì  và hai xã Lộc Bổn, Vinh Hưng đạt NTM kiểu mẫu

Ông Hoàng Văn Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Phó Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Phú Lộc cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn của huyện trong quá trình xây dựng NTM. Tác động của thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, nhất là việc duy trì các tiêu chí về hạ tầng kinh tế, xã hội, thu nhập, hộ nghèo, môi trường...

Vốn đầu tư trực tiếp từ chương trình mục tiêu quốc gia còn thiếu so với nhu cầu xây dựng NTM tại các địa phương. Việc xã hội hóa, huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp, các tổ chức, Nhân dân còn nhiều hạn chế. Các đoàn thể còn thiếu chủ động, chưa phát huy vai trò và còn lúng túng trong phối hợp, triển khai xây dựng NTM. Phong trào xây dựng NTM đang có xu hướng “hạ nhiệt”, thiếu tích cực hăng hái so với thời gian đầu.

Các địa phương còn hướng về đầu tư hạ tầng nhiều hơn so với sản xuất, nâng cao thu nhập. Vì vậy chưa quan tâm nhiều đến việc lựa chọn mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết, nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập và ổn định đời sống cho người dân.

Mục tiêu của huyện Phú Lộc trong năm nay, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chuyên đề trọng yếu, tập trung vào phát triển sản xuất. Các địa phương đang xây dựng, nâng cấp các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, như hải sản chế biến khô Xuân Anh, trà vả Lộc Mai, dầu tràm Lộc Thủy và các sản phẩm đang triển khai dang dở năm 2022.

Ngành nông nghiệp huyện đang triển khai các giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là ở các xã trọng điểm về nông nghiệp; phối hợp với các địa phương tập trung các giải pháp hỗ trợ hình thành mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững với quy mô sản xuất hàng hóa lớn đối với các nhóm sản phẩm chủ lực. Từ đó, làm thay đổi nhận thức, hành động, thói quen canh tác, cách bố trí nguồn lực và sự phối, kết hợp đồng bộ trong triển khai thực hiện, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao, góp phần tích cực nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân.