Kinh nghiệm NTM ở các tỉnh
Cập nhật lúc : 10:32 20/12/2019Trấn Yên - Huyện NTM miền núi đầu tiên của khu vực miền núi phía Bắc.
Huyện Trấn Yên có diện tích tự nhiên 62.914,3 ha, dân số 84.675 người, có 22 đơn vị hành chính (21 xã và 1 thị trấn). Năm 2011, khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, xuất phát điểm của huyện ở mức thấp, mặt bằng chung toàn huyện đạt bình quân từ 4 - 5 tiêu chí/xã; những xã đặc biệt khó khăn chỉ đạt 1- 2 tiêu chí. Hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thiếu đồng bộ, nhất là là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường. Toàn huyện còn 4 xã và 46 thôn, bản đặc biệt khó khăn; trong đó có 5 thôn 100% đồng bào Mông sinh sống, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của nhân dân còn ở mức thấp; điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội, cơ sở hạ tầng còn hạn chế.
Chế biến măng khô Bát Độ xuất khẩu ở Trấn Yên
Qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Trấn Yên đã nỗ lực không ngừng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí xã, huyện NTM. Trong phát triển kinh tế, đến nay trên địa bàn huyện đã định hình vững chắc được các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa với các sản phẩm chủ lực tạo ra sản phẩm với khối lượng lớn, chất lượng hiệu quả và có sức cạnh tranh cao trên thị trường như: Dâu tằm; sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, Quế, Tre măng Bát Độ, lương thực có hạt, chè chất lượng cao, quả có múi, rau, cây dược liệu. Các vùng sản xuất hàng hóa chủ lực đem lại nguồn thu nhập chính của nhân dân trên địa bàn huyện như: Vùng trồng dâu nuôi tằm 700 ha, vùng cây ăn quả 1.000 ha, vùng chè hơn 900 ha, vùng Quế 16.000 ha, vùng măng tre Bát Độ 3.500 ha, vùng gỗ nguyên liệu trên 35.000 ha; phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm theo quy mô tập trung đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường, sản lượng thịt hàng năm trên 8.000 tấn